Ca sĩ trẻ và dòng nhạc thính phòng phát triển thế nào?

Ca sĩ trẻ và dòng nhạc thính phòng phát triển thế nào? Mỗi một ca sĩ trẻ đều có định hướng phát triển khác nhau trên con đường âm nhạc.

Khi phát triển con đường ca hát chuyên nghiệp, số ca các sĩ trụ được với nhạc thính phòng thì chỉ có thể đếm trên đầu ngón tay phải kể đến như: Mỹ Linh, Đức Tuấn, Lê AnhDũng…

Mỹ Linh – Người tiên phong “xuất khẩu” âm nhạc thính phòng

Đầu tiên phải kể đếnca sĩ Mỹ Linh với những dự án âm nhạc gây được ấn tượng. Ca sĩ Mỹ Linh đã có bộ ba sản phẩm âm nhạc gồm: Chat vớiMozart, Made in Vietnam, Để tình yêu hát được phát hành trên mạng lưới Pony Canyon – đây là một trong ba hệ thống phát hành lớn nhất tại Nhật Bản.

Riêng Chat với Mozart(2005), Mỹ Linh và ê-kíp của cô phải mất 3 năm để hoàn tất sản phẩm. CD này là những ca khúc hóa các trích đoạn nhạc thính phòng từ tác phẩmcủa Bach, SchumannTchaikovsky, … bằng ca từ đẹp trên nền hòa âm mớivới tiết tấu hiện đại của nhạc R&B. Bằng sự sáng tạo của riêng mình, Mỹ Linh đã làm cho những người hâm mộ bình thường nhất có thể ngân nga những giai điệu bất hủ thông qua các nhạc phẩm: Gió và lá cây, Về đây thiên nga, Mùa đồng, Những ngày mộng mơ, Ngày xa anh, Sớm nay mùa xuân, Tháng 6…

Trên thực tế, thì Mỹ Linh có phòng thu riêng, đươc sự hỗ trợ của chồng – nhạc sĩ Anh Quân cùng với một ê-kíp chuyên nghiệp. Với bộ ba sản phẩm được viết bằng tiếng Việt, thì nữ ca sĩ Mỹ Linh có quyền tự hào là người Việt Nam “xuất khẩu” âm nhạc sang nước ngoài.

Đức Tuấn – vươn ra biển lớn

Trung thành với dòng nhạc được xem là “sang, già” ngay từ lúc bước chân vào con đường ca hát. Đến cuối cùng, ca sĩ Đức Tuấn đã chọn cho mình hướng đi riêng từcuộc thử nghiệm bước đầu khá thành công với âm nhạc thính phòng cổ điển từ dự án album và đêm nhạc cùng tên Music of the night.

Đêm nhạc này, diễn ra tại nhà hát Lớn TP.HCM vào cuối tháng 11.2009, Đức Tuấn đã thể hiện những trích đoạn opera bằng tiếng Anh, Pháp, Ý. Sau thành công này, anh đã phần nào khơi gợi ra một hướng đi mới cho các ca sĩ trẻ có thể mạnh dạn khẳng định khả năng ở dòng âm nhạc thính phòng cổ điển.

Trong lúc trung thành với dòng nhạc xưa, Đức Tuấn vẫn không ngừng nuôi dưỡng ước mơ và các dự án âm nhạc thính phòng cổ điển. Bởi vì ở khoảng thời điểm này, anh còn thân độc thế cô, quá khó để làm một chương trình ca nhạcthỏa ước nguyện chứ không mong có lãi. Đến khi gặp quản lý có chungniềm đam mê, bên cạnh dòng nhạc xưa, anh đã mạnh dạn thử sức ở dòng nhạc bán cổ điển, đồng thời nuôi dưỡng tham vọng đưa âm nhạc thính phòng Việt Nam vươn ra thị trường nước ngoài.

Chuyện bỏ ra một khoản tiền khổng lồ để mời diva Canada Geneviève Charest và nhạc trưởng Paul Bateman đến Việt Nam để thực hiện đêm nhạc cá nhân vừa qua có thể nhiều người xem là xa xỉ, nhưng với Đức Tuấn thì lại không hề như thế. Bởi vì đây cũng là cách Đức Tuấn tiếp cận và cọ xát với cách làm việc của các nghệ sĩ quốc tế, phục vụ cho kế hoạch lâu dài của mình sau này.

Vốn dĩ âm nhạc thính phòng rất kén khán giả. Cho nên, một số ca sĩ cũng đành ngậm ngùi tạm gác lại niềm yêu thích ấy để theo đuổi những dòng nhạc khác cho phù hợp với thị hiếu của công chúng…

Tác phẩm nhạc thính phòng kinh điển :

Xin làm cây cổ thụ  – Ca sỹ Hoàng Quân

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *