Nhạc thính phòng – Muốn thưởng thức phải có trình độ

am-nhac-tphong

Muốn thưởng thức âm nhạc thính phòng thì đòi hỏi phải có một trình độ nhất định. Khi đời sống được nâng cao, thì đây được xem là nhu cầu tất yếu của cuộc sống. 

Âm nhạc thính phòng vẫn còn mới mẻ

Âm nhạc thính phòng vẫn còn khá là mới mẻ đối với công chúng Việt Nam. Với nhiều người, dòng nhạc được mệnh danh là “hàn lâm”, “quý tộc” này rất là khó nghe, thậm chí không “cảm” được…

Từ nhạc nghe trong phòng nhỏ Theo Wikipedia, thì có thể thấy rằng thuật ngữ “âm nhạc thính phòng” được hình thành từ thời Trung cổ, tuy nhiên mãi đến cuối thời đại Phục hưng thì mới rõ ý nghĩa như ngày nay.

am-nhac-tphong

Được xuất phát từ ngôn ngữ Latinh, dòng âm nhạc thính phòng được sử dụng để biểu diễn trong phạm vi không gian nhỏ – ở các phòng hòa nhạc . Vào thời điểm trước kia thì các buổi hòa nhạc này chỉ xuất hiện trong phạm vi gia đình.

Có thể nói rằng nơi đây đã phôi thành thành các nhạc công của loại hình nghệ thuật này: Độc tấu hay vài ba nhạc công đủ để biểu diễn trong phạm vi nhỏ và liên kết với nhau trở thành một nhóm nhạc thính phòng.

Vào thời điểm giữa thế kỷ 16 khi mà nhạc nhà thờ và nhạc thính phòng được phân biệt một cách rõ ràng. Một trong số những tác phẩm đầu tiên tiêu biểu nhất thời đó phải kể đến “L’antica musica ridotta alla moderna” của Nicolo Vitrentino (1555).

Vào cuối thế kỷ 17 đầu thế kỷ 18, thì lúc này âm nhạc thính phòng đã bắt đầu phát triển mạnh ở các loại hình âm nhạc dành cho nhạc cụ khí nhạc. Trong khoảng giai đoạn đầu tiên này, nhạc cho giọng hát và khí nhạc hầu như là hoàn toàn không phân biệt về phong các nghệ thuật.

Cho đến giữa thế kỷ 18, sự phân biệt giữa chúng mới được thể hiện rõ nét. Nhà nghiên cứu nổi tiếng Kvanz từng nhận định rằng: “Âm nhạc thính phòng cần phải có sự sống động và sự tự do trong ý tưởng hơn là thể loại âm nhạc nhà thờ …”.

Cũng vào thời gian này thì tổ khúc sonate có nguồn gốc từ tổ khúc vũ điệu chính là thể loại cao nhất của âm nhạc thính phòng dành cho khí nhạc. Nửa sau thế kỷ 18, thì các thể loại âm nhạc thính phòng cổ điển gồm có độc tấu, song tấu, tam tấu, tứ tấu, ngũ tấu… đã hình thành gắn với các tên tuổi lớn như: Mozart, Beethoven…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *